Tin tức
Trang chủ > Tin tức > Thông tin tuyển sinh > Đưa đổi mới của kỳ tuyển sinh 2013 vào quy chế

Đưa đổi mới của kỳ tuyển sinh 2013 vào quy chế

Tuyển sinh 2013: Rất nhiều điểm đổi mới của kỳ tuyển sinh 2013 được đưa vào Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế này.

Thí sinh có nhiều lựa chọn, vì các trường có nhiều đợt xét tuyển.

Thêm đối tượng tuyển thẳng

Có thêm 2 đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Một là thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) được tuyển thẳng vào đại học.

Nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp THPT. Hai là thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22-11-2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.
Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.
Học liên thông cũng phải tuyển sinh
Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25-12-2012 của Bộ trưởng GD&ĐT quy định về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH có nguyện vọng học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học theo hình thức chính quy phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT và được xét tuyển theo nguyện vọng học liên thông đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường CĐ hoặc trường ĐH.
Chấm kiểm tra 5% bài thi tuyển sinh
Theo quy định, 5% số bài thi tuyển sinh sẽ được chấm thanh tra lại. Theo đó, trong cùng một kỳ thi, người làm Trưởng ban chấm kiểm tra không đồng thời làm Trưởng ban chấm thi hoặc Trưởng ban phúc khảo; Những người đã tham gia Ban Chấm thi thì không được tham gia Ban Chấm kiểm tra; Ban Chấm kiểm tra tổ chức chấm ngẫu nhiên tối thiểu 5% tổng số bài thi của từng môn thi tự luận.
Quy định môn thi cho các khối đặc biệt
Khối N thi các môn: Ngữ văn, 02 môn Năng khiếu; Khối H thi các môn: Ngữ văn, 02 môn Năng khiếu; Khối S thi các môn: Ngữ văn, 02 môn Năng khiếu".
Những thứ thí sinh được mang vào phòng thi
Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.
Hạ điểm tuyển 1,0 điểm dưới điểm sàn
Các trường ĐH, CĐ đóng tại khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này (trừ những thí sinh đã được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ quy định tại điểm i khoản 2 Điều 7) với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định".
Xét tuyển nhiều nguyện vọng
Theo quy định mới, trên cơ sở điểm sàn do Bộ GD&ĐT công bố, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển.
Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển, công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30-10 hằng năm.
Bài khác