Tin tức
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Một vài so sánh giữa mô hình trường THCS-THPT dân lập và công lập

Một vài so sánh giữa mô hình trường THCS-THPT dân lập và công lập

Một câu hỏi được đặt ra cho tất cả các bậc phụ huynh đang mong muốn tìm một mô hình đào tạo thật sự tốt tại TP.HCM cho con em của mình. Đó là: “mô hình trường THCS-THPT dân lập và công lập khác nhau như thế nào?”

Mo hinh truong thcs, thpt dan lap va cong lap

Cơ sở vật chất:

Trường THCS-THPT công lập là do nhà nước (trung ương hoặc địa phương) đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa) và hoạt động chủ yếu bằng kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi, khác với các trường THCS-THPT dân lập đa phần hoạt động bằng kinh phí của tư nhân hay một nhóm người cùng đầu tư, xây dựng và phát triển.

Tiêu chuẩn nhập học:

Các trường công lập thì thường tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển với sự cạnh tranh rất gay gắt. Mặt khác các trường dân lập đều chấp nhận học sinh vào học dựa trên học bạ, chỉ xét tuyển nếu học sinh đó đủ điều kiện và tiêu chuẩn để vào trường. Tuy nhiên, cũng tùy theo mỗi trường mà có những cách tuyển sinh khác nhau.

Ví dụ:

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

(Ở trường THCS-THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh khiêm TP.HCM)

1.   Học lực và hạnh kiểm được xếp loại từ khá trở lên.
2.   Nếu xếp loại TBình thì điểm Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh từ 5,0 trở lên.
3.   HS sẽ được thi xếp lớp để chọn vào các lớp:
-    HS giỏi
-    HS khá
-    HS TBình
Mỗi lớp sẽ có kế hoạch bồi dưỡng và phụ đạo riêng.

Xem thêm ưu điểm trường dân lập

Đội ngũ giáo viên:

Không phải chỉ có giáo viên ở trường công lập mới có kiến thức chuyên môn và phương pháp sư phạm vững chắc. Rất nhiều thầy cô giáo dạy ở các trường dân lập không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn nhiệt huyết với nghề và yêu học sinh của mình.

Học phí

Học phí sẽ tuỳ thuộc theo nhóm trường, ví trí địa lý, các khoá học mà trường cung cấp và độ tuổi người học.

Chi phí của các trường THCS-THPT dân lập bao gồm tiền học phí, chỗ ở và một số hoạt động ngoại khóa. Bạn nên kiểm tra với trường xem chi phí bao gồm những gì. Bạn có thể phải trả thêm phí cho phụ đạo.

Chi phí trường công lập thường thấp hơn so với khối tư thục nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng tại các trường này không tốt bằng. Lý do chính cho giá học phí thấp vì các trường công lập nhận được nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ và có nhiều khoá học đa dạng cung cấp cho học sinh.

Phước Duy

 

Bài khác