Tin tức
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Sự thật bất ngờ về các trường trung học phổ thông dân lập

Sự thật bất ngờ về các trường trung học phổ thông dân lập

Nhiều người ngạc nhiên khi viết rằng các bậc phụ huynh hiện nay đang ưu tiên gửi con em theo học tại những truong trung hoc pho thong dan lap chất lượng cao.

Có một sự bùng nổ về số lượng các trường dân lập và tư thục. Chỉ tính trên địa bàn TP.HCM, hiện có 82 trường ngoài công lập thuộc quản lí của Sở GD- ĐT đang hoạt động. Đặc biệt trong ba năm từ 2009 đến 2011, TP.HCM có thêm 36 trường THPT ngoài công lập được thành lập.

Ngoài sự phát triển nhanh chóng về số lượng, chất lượng các trường này còn có những thay đổi đáng kể. Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp và cao đẳng, đại học có khi còn cao hơn nhiều trường công lập.Thậm chí, một số trường trung học phổ thông dân lập nổi tiếng  có tỉ lệ chọi đầu vào vô cùng cao như 1/30 hay 1/40.

Không chỉ dừng lại đó, việc cạnh tranh nhằm đảm bảo chất lượng với các trường công lập, các trường THPT dân lập còn có thêm nhiều mô hình như bán trú, nội trú tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt ngoài giờ của các em học sinh. Do vậy, các trường này không còn là cứu cánh cuối cùng mà đang dần khẳng định bản thân và trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh.

Xem thêm ưu điểm trường dân lập

Hoc sinh hoc tai truong trung hoc pho thong dan lap

Ảnh minh họa: học sinh học ở chế độ nội trú

Dĩ nhiên việc phát triển này dẫn đến nhiều điểm bất cập như  sự không đồng đều về chất lượng đào tạo và trình độ đầu ra của học sinh tại các trường trung học phổ thông dân lập. Tuy nhiên, các trường không hoạt động hiệu quả chỉ là một bộ phận và sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi cuộc đua đầy tính cạnh tranh và khắt khe của ngành giáo dục.

Với xu thế phát triển của giáo dục hiện đại,  mô hình các trường THPT dân lập chất lượng cao trở thành những cơ sở giáo dục đáng tin cậy và là sự lựa chọn mới đáng xem xét cho các bậc phụ huynh và các em học sinh./.

 

Châu Anh

Bài khác