Tin tức
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Ưu điểm của mô hình trường THPT dân lập

Ưu điểm của mô hình trường THPT dân lập

Tại TP. HCM với sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế tri thức đã thay đổi nhận thức và mối quan tâm của toàn xã hội đối với giáo dục. Đó là điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển không ngừng của các trường ngoài công lập, trong đó có các trường THPT dân lập

Từ những năm 1997-1998, số lượng trường THPT dân lập tại TP.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay như: Huỳnh Thúc Kháng, Thanh Bình, Nguyễn Bỉnh Khiêm,... Thì nay, con số đó đã lên đến trên dưới 100 trường, và chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó.

uu diem mo hinh truong thpt dan lap

Ưu điểm của mô hình trường THPT dân lập

Câu hỏi đặt ra là, mô hình trường THPT dân lập có những điểm tối ưu nào mà thu hút phụ huynh và học sinh đến vậy? Ưu điểm trước hết của hệ thống trường dân lập này chính là thời gian chăm chút dành cho các em. Nếu như ở các trường công lập, các em chỉ đến trường học xong hết giờ rồi về, sau đó phải vất vả đi học thêm ở các trung tâm hoặc thầy cô bên ngoài thì ở trường dân lập các em được thầy cô tổ chức dạy dỗ, chăm lo ngay tại trường. Các em học chính khoá, bồi giỏi, phụ kém, luyện thi đại học,... Hành trình tuy cũng vất vả nhưng tiết kiệm được thời gian và an toàn vì không phải di chuyển nhiều. Và đương nhiên, các em sẽ được học ngày hai buổi, thậm chí ba buổi - nếu các em chọn chế độ nội trú. (Buổi tối là thời gian các em tập trung theo thầy, theo bạn, chăm chỉ đọc sách, nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo bài vở cho ngày hôm sau.)

Chế độ ăn tối ở các trường thpt dân lập

Ảnh minh họa các em ăn trưa trong giờ nghỉ

Cuộc sống ngày một khó khăn, bố mẹ các em vất vả vào cuộc mưu sinh, chắc chắn sẽ yên tâm hơn khi con em mình được "an toàn gần như tuyệt đối" trong sự quản lí và chăm sóc của thầy cô.

 Và, cũng chính điều kiện về thời gian này đã cho phép các trường dân lập, có thể tăng tiết tối đa - so với phân phối chương trình, nhằm đầu tư hiệu quả hơn cho kế hoạch phân hoá theo khối thi A, B, C, ..., chuẩn bị cho các em vào đại học - cao đẳng. Đây cũng chính là ưu điểm thứ hai của mô hình trường THPT dân lập.

Đã từ lâu, người ta hay than phiền về việc học sinh, sinh viên ngày nay thiếu hẳn những kĩ năng sống. Do điều kiện kinh tế phát triển, gia đình ít con, bố mẹ quý con nên thường nuông chiều, nghĩ thay, làm thay các em mọi thứ. Lâu dần, một số đứa trẻ quen sống trong tiện nghi trở nên ỷ lại vào bố mẹ. Vì thế, bước chân vào đời gặp khó khăn, các em dễ sinh nản chí, không biết ứng phó cũng là điều dễ hiểu.

 trường dân lập, các em chắc chắn sẽ được trải nghiệm trong một môi trường xã hội thu nhỏ. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo độ an toàn vì có sự quản lí chặt chẽ và sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy cô. Các em có thể sẽ không được ăn những bữa ăn hợp khẩu vị như mẹ nấu ở nhà, có thể sẽ không có không gian riêng yên tĩnh; ở tập thể: sống cùng - sống với bè bạn, mỗi người một tính cách, một nề nếp giáo dục gia đình khác nhau, ... Thế nhưng, dưới sự giúp đỡ của thầy cô, các em sẽ dần học cách thích nghi để vượt qua khó khăn; học cách hành xử khôn khéo để tôn trọng người khác và được người khác tôn trọng. Ở môi trường nề nếp, kỉ luật, các em cũng sẽ được tập rèn tính tự giác, tính kỉ luật, sẽ bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn, khẳng định tốt hơn giá trị của bản thân,... Đây là ưu điểm thứ ba, và cũng là điều đa số phụ huynh học sinh mong đợi nhất.

Các kỹ năng học được khi ở nội trú

Nghĩ thành công bạn sẽ thành công.

Phước Duy

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

trường dân lập, tư thục THCS, THPT Nguyễn Bỉnh khiêm

tuyen sinh

dang ky ônine

hotline

 

,

Bài khác