Tin tức
Trang chủ > Tin tức > Tin Nguyễn Bỉnh Khiêm > Tấm gương hiếu học của trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tấm gương hiếu học của trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng em Trương Đặng Nhật Tân, học sinh lớp 12A4, Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Tân Phú, TP. HCM vẫn luôn cố gắng vươn lên học giỏi, chăm ngoan, được thầy yêu bạn mến.

Tấm gương hiếu học của trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ảnh: Em Tân nhận thưởng Giải Ba Học sinh Giỏi cấp Thành Phố.

Tấm gương hiếu học của trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ảnh: Em Tân nhận thưởng Học sinh Giỏi cả năm trong Lễ Tổng kết năm học 2012-2013

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh em, cha làm cho một công ty trộn bê tông ở Vũng Tàu nên rất ít khi về nhà, kinh tế gia đình phụ thuộc vào cha. Anh trai của Tân bị bệnh,  mất khi đang học lớp 6. Nhưng biến cố gia đình chỉ thật sự xảy ra vào năm 2008, khi ấy cha bệnh tai biến bị liệt bán thân.  Sau một thời gian điều trị, cha em chỉ mới dần dần hồi phục lại sức khỏe, thì hai năm sau (2010) mẹ bệnh khối u trong não phải nằm viện điều trị và trải qua 2 lần phẫu thuật. Nhưng tai nạn cứ ập tới gia đình em, đến năm 2012 chị thứ ba bị bệnh ung thư và qua đời khi mới tròn 23 tuổi.
 Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Kinh tế gia đình cũng theo đó mà sa sút, kiệt quệ hẳn. Tuy nhiên,  em đã biến đau thương thành sức mạnh, càng chăm chỉ và cố gắng học tập hơn. Giữa Thành phố hoa lệ, dù ngày mưa hay ngày nắng, hàng ngày cậu học trò gầy guộc, xanh xao ấy vẫn chăm chỉ, cộc cạch với chiếc xe đạp cũ để đến trường.  Dù là giờ chính khóa hay tự học, em thường xuyên mượn tài liệu về tham khảo, có vấn đề chưa hiểu thì nhờ thầy cô giảng dạy thêm. Kết thúc năm học 12 em đạt học sinh giỏi của trường, ngoài ra em còn là còn được thầy cô tạo điều kiện thi học sinh giỏi cấp Thành phố và đạt giải ba môn Sinh.
Không những là "trò giỏi", Tân còn là “con ngoan” . Biết cha đi làm xa còn mẹ thì hay bệnh nên mỗi giờ học xong em liền nhanh chóng về nhà phụ giúp gia đình. Cái khó của gia đình đã không làm nản chí cậu học trò nhỏ này, khó khăn như thế nhưng ước mơ của em rất cao đẹp. “Em ước sau này sẽ trở thành Bác sĩ, để có thể chữa bệnh cho mẹ và những người khó khăn” - Tân cho biết.
Ngoài giờ học chính ở trên lớp, em tranh thủ thời gian rảnh rỗi ở nhà để tự học. Khi cả nhà đã chìm vào giấc ngủ say, Tân vẫn miệt mài bên trang sách. Hiểu được hoàn cảnh và nghị lực của em nên thầy cô, nhà trường luôn sẵn lòng giúp đỡ như: BGH tặng em suất học bổng 2.500.000đ để theo luyện thi ĐH tại trung tâm của trường. Ngoài ra, tập thể lớp cũng giúp em về tiền quỹ lớp, tiền tài liệu, đề cương,…Nhận xét về Tân, nhiều thầy cô  cho biết: “Tân là một học sinh ngoan, biết vượt qua khó khăn để học tập. Em luôn là một học sinh gương mẫu của nhà trường, xứng đáng là tấm gương sáng để các em khác trong trường noi theo”.

Bài khác